diet-ve-cho-trong-nha-01

Bật mí 4 cách diệt ve chó trong nhà đơn giản, hiệu quả

Ve chó luôn là nỗi ám ảnh đối với thú cưng và trong gia đình bạn. Không những đem lại bao nhiêu phiền toái, nếu không xử lý có thể mang nhiều loại bệnh dịch cho bạn và thú cưng. Vậy ve chó là gì? Làm cách nào để diệt ve chó hiệu quả nhất trong nhà bạn? Cùng đọc bải viết sau nhá.

diet-ve-cho-trong-nha-01
4 cách diệt ve chó trong nhà hiệu quả

I. Tìm hiểu một chút về ve chó

Ve chó hay còn gọi là bét là côn trùng thuộc lớp động vật hình nhện. Chúng thường hút máu động vật và ký sinh trên chúng. Đồng thời cũng là trung gian lây bệnh từ vật sang người.

1.Hình thái và phân loại

Cũng giống như các loại côn trùng hay gặp, ve chó có 2 bộ phận là đầu- thân và bụng. Tổng cộng có 8 chân với kích thướt khá nhỏ. Thông thường chúng ta phân ra làm 2 loại ve chính:

  • Ve cứng họ Ixodida:loại này có thân làm bằng chất kitin, bám chặt vào vật ký sinh và hút máu. Khi nào hút no mới chịu nhả ra.
  • Ve mềm loại Argasidas : loại này thường ở trong các khe hốc, ngóc ngách. Khi đói bò ra kiếm ăn trong thời gian ngán rồi chui vô lại.

2. Nơi lây nhiễm

Nơi ở yêu thích của ve chó là trên người động vật, đặc biệt là thú cưng. Ngoài ra, ve chó cũng bắt nguồn từ nơi có nhiều thảm cây cối và thực vật. Đồng nghĩa với việc bạn phải cẩn thận nếu thú cưng đichơi ở công viên hay những nơi nhiều cây cối đấy.diet-ve-cho-trong-nha-04

Ve chó cũng có thể di chuyển từ con vật này qua vật khác, hút máu vật chủ gây khó chịu. Hơn nữa, một số loài ve còn mang bệnh dịch, độc tố ở trong tuyến nước bọt. Vì thế bạn phải cẩn thận và có biện pháp cụ thể để diệt ve chó trong nhà.

3. Vòng đời

Nói một cách đơn giản, vòng đời của ve chó như sau: Trứng -> Âú trùng -> (hút máu) -> Thiếu trùng -> (hút máu) -> Ve chó trưởng thành. 

Ve chó đực đã trưởng thành sẽ tìm kiếm con cái trong thời gian hút máu. Sau đó chúng sẽ rời khỏi vật chủ để đẻ trứng. Chúng thường chọn tối tăm và không có ánh sáng. Khe nhà, hốc nhà, góc nhà, kẻ tường … là những nơi rất thích hợp cho việc này. Sau khi thực hiện việc đẻ trứng, đa số ve chó sẽ chết.

II. Ve chó gây hại như thế nào cho người?

Ve chó ký sinh và hút máu trên cả người và động vật khác. Khi bị ve chó, bề mặt da sẽ bị sưng đỏ. Đồng thời sẽ để lại các sần huyết thanh, chảy ra mụn nước nhỏ rất ngứa khoảng 1-2 mm. Nếu nặng hơn, xung quanh vết cắn sẽ bị viêm đỏ ở khu vực xung quanh đó. Ve chó cũng là trung gian truyền các loại bệnh dịch nguy hiểm cho người nếu bị chúng cắn. Vì thế phải tiêu diệt chúng nhanh nhất có thể.

III. 4 cách diệt ve chó trong nhà dễ dàng mà bạn có thể làm ngay

1. Tắm cho chó và thú cưng thường xuyên

Đa số trường hợp nhà bị nhiễm ve chó là từ thú cưng. Vì thế nếu mước tiêu diệt ve chó trong nhà, bạn nên bắt đầu từ thú cưng trước. Với mỗi nơi khác nhau, thời tiết cũng khác nhau. Mùa lạnh thì việc tắm cho chó rất hạn chế. Nhưng cũng không sao vì ve chó cũng hạn chế hoạt động khi thời tiết lạnh.

Tuy nhiên nếu đang là mùa nóng thì bạn nên tắm cho chó thường xuyên, khoảng 2 ngày 1 lần. Không những giúp cho chó luôn sạch sẽ thơm tho, tắm cho chó còn giúp trị ve chó rất hiệu quả. Khi tắm nên kết hợp với dầu tắm cho chó sẽ tăng hiệu quả trị ve lên đáng kể.

 

2. Dùng thuốc trị ve cho chó

Hiện tại có rất nhiều loại thuốc diệt ve chó cho thú cưng được bán ở bên ngoài. Bạn có thể mua và tự mình xịt cho chó. Tuy nhiên bạn cần chú ý không xịt vào mắt và mũi của chúng vì những khu vực này rất nhạy cảm đối với chúng. Nếu bạn lỡ xịt vào đó, có khả năng lần sau chúng sẽ không cho bạn xịt thuốc vào chúng nữa.diet-ve-cho-trong-nha

Có rất nhiều loại thuốc xịt ve chó như của hantox. vime-frondog…. Hiện tại bên mình có một loại thuốc xịt ve chó DogKingdom đã có rất nhiều người dùng, khá hiệu quả. Chỉ cần tắm sạch sẽ cho chó sau đó để khô và xịt lên vùng có ve chó đang trú ẩn. Sau 3-4 lần như vậy, ve chó sẽ không còn nữa, hiệu quả đo được khoảng 99%.  

 

3. Dùng vỏ cam và chanh

Nếu có thời gian hơn một chút, bạn có thể dùng cách tự nhiên này để diệt ve chó trong nhà và cho cho thú cưng. Bằng cách lấy vỏ cam hoặc chanh, sau đó đem đun sôi. Lấy phần nước và đem tắm cho chó thường xuyên. Đảm bảo ve chó sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn

Nếu không tắm cho chó, bạn có thể dùng hỗn hợp đó bỏ vào bình xịt và làm giống như dùng thuốc xịt ve chó ở cách 2. Cách này tuy tốn công hơn cách 2 nhưng cơ thể chó sẽ thơm tho hơn và có mùi khá dễ chịu.

4. Dùng long não (băng phiến)

diet-ve-cho-trong-nha-03
Long não ( băng phiến)

Cách này cũng giống cách 2 và 3 nhưng được nhiều người biết và phổ biến hơn. Với cách này, bạn cho long não hoà tan vào nước, sau đó đổ vào bình xịt , xịt cho chó và quanh nhà ở của bạn.

Bạn cũng có thể dùng tinh dầu long não để tắm cho chó. Tuy nhiên nên dùng liều lượng vừa phải để tránh kích thích cho da chó.

 

Không những đối với chó, những vật nuôi khác như mèo cũng có ve của riêng chúng. Vì thế bạn cũng cần diệt hết ve đối với những vật nuôi khác. Hạn chế cho chúng tiếp xúc với đồ dùng gia dụng như bàn, ghế sofa, mềm, chiếu… để tránh bị lây nhiễm ve. 

Trên đây là bài viết về diệt ve chó ở trong nhà có thể áp dụng ngay. hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết khác:

Diệt ve chó tận gốc bằng nhiều cách khác nhau

Bật mí 3 cách bắt ve chó hiệu quả cho bạn và thú cưng

 

Facebook Comments