Bí quyết giúp cho chó ăn thức ăn khô dễ dàng

Vấn đề kén ăn của chó có rất nhiều nguyên nhân có thể giải thích. Tuy nhiên bạn cần đưa chó đi kiểm tra 1 lần để không mắc phải  tình trạng tồi tệ hơn.

Nếu chỉ là vần đề cho chó ăn thức ăn khô mà chó không ăn vì kén ăn thì chỉ cần dần dần thay đổi khẩu phần ăn của nó. Bài viết sau chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

cho-cho-an-thuc-an-kho

I. Nguyên nhân chó không ăn được thức ăn khô là gì ?

1. Đưa chó đi khám

cho-cho-an-thuc-an-kho
Nếu chó kén ăn lâu ngày, hãy mang chó đi khám

Chó không ăn thức ăn khô có thể là do nó bị bệnh. Hoặc chúng đã quen với thức ăn của con người. Hoặc bạn đã cho chúng ăn thức ăn quá cao sang làm chúng không nuốt nổi khi gặp thức ăn khô.

Để tìm ra nguyên nhân chính xác, bạn nên cho chó đi khám ở bác sĩ thú y.  Nếu chó không bị gì cả mà chỉ do kén ăn, bạn chỉ cần thay đổi thói quen của chúng.

2. Thời điểm chó kén ăn là khi nào?

Xác định thời điểm chó kén ăn rất quan trọng. Nó sẽ giúp giải quyết vấn đề sớm hơn. 

Chó của bạn có thể kén ăn chỉ sau 1 đêm hoặc chỉ liếm mà không ăn, cảm giác thèm ăn đã biến mất. Các vấn đề liên quan đến đường ruột, tim, thận, răng, nướu… cũng có thể là nguyên nhân gây kén ăn ở chó.

3. Biết được việc chó kén ăn chó thể nảy sinh nhiều vấn đề khác

Nhiều loại bệnh khác nhau của chó có thể là do việc kén ăn mà ra. Tình hình có thể từ nặng đến nhẹ hoặc có thể nguy hiểm đến tính mạng. Một số vấn đề quan trọng có thể đến như: tiêu chảy, suy dinh dưỡng hoặc béo phì, viêm tụy, hay là bệnh về hành vi như xin ăn.

II. Bắt đầu điều chỉnh chế độ ăn của chó

1. Cho chó ăn thực phẩm chất lượng cao rất quan trọng

Bạn có thể chưa biết rằng, thức ăn cho người cho chó ăn trong thời gian dài sẽ không tốt. Bởi vì nhu cầu dinh dưỡng của chúng khác con người. Thú cưng sẽ không phát triển đầy đủ nếu không cho ăn thức ăn của riêng mình. 

  • Cho chó ăn thức ăn khô sẽ giúp loại bỏ tạp chất tích tụ trên răng chó.
  • Thức ăn cho chó chất lượng sẽ giúp chó phát triển tốt hơn rất nhiều mà thức ăn ở người không có.

2. Thịt chính là thành phần chính

cho-cho-an-thuc-an-kho
Thịt phải là thành phần chính có trong thức ăn khô nhé

Thành phần quan trọng nhất trong thức ăn khô đó là thịt. Bởi vì thịt thật sự hấp dẫn rất hấp dẫn đối với chó. Hãy đảm bảo rằng trong thức ăn khô của chó, thành phần đầu tiên (hoặc thứ 2, thứ 3) phải là thịt. Không nên chọn thức ăn có thành phần đầu tiên là ngô.

3. Từ từ và kiên nhẫn thay đổi khẩu phần của chó

Không nên ngay lần đầu tiên đã thay đổi hoàn toàn thức ăn mới. Điều này sẽ làm cho chó chưa kịp quen thức ăn và có thể bỏ ăn. Cách tốt nhất là trộn một ít thức ăn mới vào trong thức ăn cũ. Trong vòng 2 tuần nên tăng dần lượng thức ăn mới lên và thay đổi hoàn toàn thức ăn mới khi thú cưng đã quen dần.

4. Trộn thức ăn khô với thức ăn của người

Bạn nên thử cách này nếu chó đã quá quen thuộc với thức ăn của người. Thực hiện tương tự như cách trên . Thời gian là từ 1 – 2 tuần để thay đổi khẩu vị của chó cho đến khi nào chó không còn ăn thức ăn của người nữa.

III. Một số cách khác để thay thế.

1. Không cho chó ăn vặt trong thời gian tập cho chó ăn thức ăn khô

Trong thời gian tập cho chó ăn thức ăn khô, bạn có thể không cho chó thức ăn vặt. Cũng có thể cho chó ăn vặt 2 lần 1 ngày. Sau khi nó đã quen dần với việc ăn thức ăn khô thì mới cho chó ăn vặt trở lại.

Tuyệt đối không cho chó ăn thức ăn của người vì bệnh kén ăn của nó sẽ tái phát.

  • Hãy chắc chắn rằng tất cả các thành viên trong nhà bạn đều phải tuân thủ thực hiện

2. Đặt ra khoảng thời gian cho chó ăn

Khuyến khích bạn hẹn giờ cho chó ăn mỗi khi cung cấp thức ăn cho chúng. Thời gian tốt nhất khoảng 15 phút lỗi lần ăn. Sau đó bạn thu hết đồ ăn lại và dọn dẹp tất cả. Tiếp tục 12 tiếng sau lặp lại quá trình như thế. Lưu ý không nên cho chó ăn bất kỳ thứ gì vào lúc giữa bữa ăn.

  • Nếu quá 2 ngày mà nó không chịu ăn, hãy bỏ khoảng 1 nửa lượng thức ăn quen thuộc của chúng vào. Bạn có thể dùng thức ăn khô trộn với một ít thức ăn của người(<10%) giúp chó có động lực để ăn hơn.

 

cho-cho-an-thuc-an-kho
Khô gà DogKingdom rất tuyệt dành cho chó

3. Cho ăn bằng tay

Bỏ thức ăn khô lên tay và để trước mặt chó xem nó có chịu ăn hay không. Nếu đã quen với việc đút cho ăn thức ăn của người thì chó cũng sẽ ăn thức ăn khô khi được đưa sẵn.

 

Đăng nhập ngay fanpage để cùng chia sẽ thêm nhé

Nguồn wikihow

Bài viết khác:

Cách phòng ngừa ve chó quay trở lại cơ thể thú cưng

Cách để tránh và trị ve chó vào nhà của bạn từ bên ngoài

 

 

 

Facebook Comments