Trị bọ chét cho chó con 

Muốn trị bọ chét cho chó con, bạn nên giữ gìn vệ sinh cho chó. Chó con mới sinh là vật chủ lý tưởng cho bọ chét kí sinh và đẻ trứng. Bọ chét chó (tên khoa học là Ctenocephalides Canis) là kí sinh trùng đáng ghét.  Vì chúng có thể khiến da chó con bị ngứa và kích ứng. Trong trường hợp nghiêm trọng, chó con có thể bị thiếu máu do bọ chét hút máu.

Cần xử lý bọ chét ở chó mẹ và bộ ga giường hoặc vật dụng mềm mà chó con tiếp xúc. Bài viết này sẽ hướng dẫn thêm thông tin chi tiết cho bạn.

Phần 1:
Trị bọ chét cho chó con

1. Hiểu vì sao không nên dùng sản phẩm trị bọ chét thông thường cho chó con

Cơ thể chó con mới sinh là môi trường hoàn hảo cho bọ chét kí sinh. Vì chúng ấm và rất dễ hút máu. Thật không may, không có sản phẩm trị bọ chét nào an toàn cho chó con mới sinh.

Cơ quan nội tạng của chó con thường nhạy cảm hơn chó trưởng thành. Do đó rất dễ gặp phải tác dụng phụ của thuốc trị bọ chét.
• Tùy thuộc vào từng loại thuốc, tác dụng có thể xảy ra là chảy nước dãi quá mức, nôn mửa, vấn đề hô hấp.  Và trở nên cực kỳ nhạy cảm với kích thích hoặc trầm cảm nặng.
• Một số sản phẩm chống bọ chét còn khuyến cáo rõ ràng trên nhãn là không phù hợp với chó con. Các sản phẩm khác chưa từng thử nghiệm trên chó con. Do đó các nhà sản xuất thường chống chỉ định dùng cho chó con.
• Đặc biệt, bạn nên tránh sử dụng sản phẩm dùng cho vật nuôi chứa Permethrin. Vì những sản phẩm này không an toàn đối với chó con. Quá trình trao đổi chất của con chó còn quá yếu và rất khó phân giải Permethrin. Do đó chất này có thể tích tụ trong cơ thể chó con và gây tổn thương thần kinh, dẫn đến run quá mức, chảy nước dãi, tê liệt hoặc thậm chí co giật.
• Sản phẩm dùng cho vật không chứa Permethrin thường kém hiệu quả và lãng phí tiền bạc.

2. Tắm nước ấm cho chó con.

Vì không có sản phẩm mua ngoài hoặc kê đơn nào phù hợp với chó con nên giải pháp duy nhất là loại bỏ bọ chét bằng tay. Để tắm cho chó con, bạn cần:
• Đổ nước ấm vào bồn hoặc chậu. Nhiệt độ nước tắm cho chó con cũng tương đương với nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh.
• Đặt chó con vào bồn nước, dùng tay giữ đầu cách mặt nước.
• Dùng bàn tay múc nước và dội lên lông chó cho đến khi ướt hoàn toàn.
• Bế chó ra khỏi chậu nước rồi đặt chó trong khăn ấm và sạch. Nhẹ nhàng lau khô nước cho chó.

3. Dùng lược để chải lông cho chó con và loại bỏ bọ chét.

Bọc chó con vào khăn khô và đặt trên mặt phẳng. Chải cho chó con khi lông còn ướt và loại bỏ tất cả bọ chét.
• Răng của lược chải bọ chét thường rất dày và có thể lôi hết bọ chét ra khỏi lông chó.
• Bạn nên bắt đầu chải từ cổ và trên một khu vực lông. Chải từng mảng lông cho đến khi chải hết hoàn toàn cả cơ thể chó và loại bỏ tất cả bọ chét.

tri-bo-chet-cho-cho-con-can-dung-luoc-loai-bo-bo-chet
Trị bọ chét cho chó con cần dùng lược loại bỏ bọ chét

4. Giết bọ chét bằng cách đè bẹp hoặc thả vào nước sôi.

Trị bọ chét cho chó con, bạn nên giết chết hết tất cả bọ chét sau khi lấy ra khỏi lông chó con. Để ngăn chúng quay trở lại và gây tái nhiễm. Bạn có thể giết bọ chét bằng cách dí sát giữa 2 móng ngón tay hoặc thả chúng vào nước sôi.
• Bạn nên đặt cốc nước sôi tránh xa tầm với của chó con để ngăn chó va phải cốc nước và bị bỏng.

5. Giữ chó con tránh xa bộ ga giường hoặc thú vật nhiễm bọ chét.

Bạn nên giữ chó con trong môi trường không có bọ chét sau khi giúp chó loại bỏ bọ chét. Tuy nhiên, không được xịt thuốc ngăn ngừa bọ chét lên lông chó con. Thay vào đó, bạn nên cách ly chó con ra khỏi mẹ hoặc bộ ga giường chưa được xử lý bọ chét. Bước này này giúp ngăn tái nhiễm bọ chét cho chó con.

6. Biết khi nào có thể bắt đầu sử dụng sản phẩm trị bọ chét cho chó con.

Khi chó con lớn dần lên, cơ thể có thể xử lý các thành phần chống bọ chét trong thuốc. Từ đó, thuốc sẽ trở nên an toàn hơn đối với chó. Bạn phải luôn thực hiện theo hướng dẫn trên nhãn thuốc để biết tuổi cụ thể mà chó con được phép sử dụng. Có thể tham khảo các thuốc trị bọ chét được cấp phép sau:
• Revolution (thành phần hoạt chất là Selamectin) có thể được sử dụng cho con sau 7 tuần tuổi.
• Frontline (hoạt chất là Fipronil) có thể được sử dụng cho chó con sau 8 tuần tuổi.
• Thuốc uống như Comfortis (thành phần hoạt chất là Spinosad) chỉ an toàn đối với chó con sau 14 tuần tuổi.
• Không được sử dụng các sản phẩm trên cho chó con chưa đủ tuổi theo khuyến cáo.

Phần 2:
Trị bọ chét cho chó mẹ

1. Hiểu lý do vì sao trị bọ chét cho chó mẹ là vô cùng cần thiết.

Nếu chó con trong cùng một lứa bị nhiễm bọ chét, chắc chắn mẹ của chúng cũng bị nhiễm bọ chét. Do đó, bạn cần trị bọ chét cho chó mẹ để tránh gây tái nhiễm cho chó con.
• Bạn nên nhớ những thú vật khác trong nhà cũng có thể tiếp xúc qua với chó mẹ hoặc chó con. Vì vậy cũng có nguy cơ nhiễm bọ chét và cần được xử lý.

 

tri-bo-chet-cho-ca-cho-me-va-cho-con
Trị bọ chet cho cả chó mẹ và chó con

2. Chỉ sử dụng thuốc kê đơn, tránh thuốc không kê đơn hoặc “tự nhiên”.

Mặc dù có thể sử dụng sản phẩm trị bọ chét cho chó mẹ. Nhưng bạn cũng phải nên chọn lựa kỹ càng.
• Nếu chó mẹ đang cho con bú, một số hóa chất trong thuốc có thể truyền vào cơ thể chó con sau khi bú sữa mẹ và gây bệnh. Vì vậy, chỉ nên sử dụng sản phẩm kê đơn chuyên dùng cho chó mẹ đang cho con bú.
• Một số sản phẩm mua ngoài thường dán mác “tự nhiên” hoặc “không chứa thuốc”. Điều đó không có nghĩa là an toàn đối với chó con. Và ngay cả khi không gây ra bất kỳ phản ứng phụ tiêu cực nào, các sản phẩm tự nhiên hoặc từ thảo mộc này cũng rất kém hiệu quả trong việc trị bọ chét.

3. Dùng thuốc chứa Selamectin cho chó mẹ đang mang thai hoặc cho con bú.

Thuốc kê đơn chứa Selamectin (như Revolution và Stronghold) thường được cấp phép để sử dụng ở cho chó mẹ đang mang thai hoặc cho con bú
• Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thuốc chỉ nên thoa lên da chó trưởng thành.  Và sau đó để khô vài tiếng trước khi cho chó mẹ tiếp xúc với chó con.
• Thuốc chứa Selamectin chỉ nên dùng theo liều lượng khuyến cáo và dùng ngoài da. Thí nghiệm cho thấy khi dùng bằng đường uống, Selamectin có thể gây bất thường cho bào thai ở chuột.

4. Tránh sử dụng thuốc chứa Fipronil và Spinosad vì không an toàn đối với chó đang cho con bú.

Một số thành phần trị bọ chét trong thuốc không hề an toàn cho chó đang mang thai hoặc cho con bú. Do đó, bạn nên đọc nhãn thuốc cẩn thận hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.  Để tránh sử dụng thuốc chứa các thành phần này.
• Thành phần Fipronil (được tìm thấy trong thuốc chống bọ chét Frontline) không nên dùng cho chó đang mang thai hoặc cho con bú.  Vì tính an toàn đối với chó con vẫn chưa được chứng minh.
• Thành phần Spinosad (có trong thuốc uống Comfortis) có thể tiết theo sữa mẹ. Vẫn chưa thể chắc chắn là Spinosad có gây ra phản ứng phụ tiêu cực ở chó con hay không. Vì vậy bạn nên tránh sử dụng sản phẩm này để trị bọ chét cho chó mẹ.

Phần 3:
Xử lý bọ chét ngoài môi trường

1. Hiểu vòng đời của bọ chét.

Bọ chét trưởng thành thường tìm vật chủ để kí sinh. Bọ chét được tìm thấy trên vật nuôi, ước tính có thêm 20 con khác sống trên bộ ga giường, thảm và ghế sofa.
• Cần lưu ý bọ chét cái thường đẻ trứng trên vật dụng mềm như thảm và đệm bàn ghế. Trứng bọ chét thường rất cứng. Khi chưa tìm thấy vật chủ phù hợp, chúng có thể ngủ yên trong nhiều năm.
• Khi trứng nở, ấu trùng và nhộng sẽ phát triển trên thảm hoặc bộ đồ gường. Chúng ăn bụi bẩn để hoàn thành vòng đời và trở thành bọ chét trường thành.
• Do đó, bạn cần loại bỏ trứng hoặc ấu trùng trốn trong bộ ga nệm của chó, thảm và ghế sofa. Để ngăn nguy cơ lây nhiễm bọ chét cho chó mẹ và chó con.

2. Giặt bộ ga nệm của chó con để tiêu diệt bọ chét.

Như đã giải thích ở trên, môi trường chó con sống có thể ẩn chứa đầy bọ chét, ấu trùng. Do đó, bộ ga giường cần được làm sạch và khử trùng kỹ để loại bỏ hoàn toàn bọ chét.
• Vì trứng bọ chét có lớp vỏ bảo vệ cực kỳ cứng. Vì thế quay bộ ga giường trong máy giặt chưa đủ để tiêu diệt chúng.
• Dùng sản phẩm xịt hoặc bom chứa thành phần diệt trừ sâu bọ. Những thành phần này có thể phát tán và len lỏi vào từng góc ẩn trú của trứng bọ chét, ấu trùng và nhộng. Bạn nên dùng thuốc trừ sâu theo hướng dẫn trên bao bì.
• Sau khi phun thuốc trừ sâu và chờ thuốc phát huy hiệu lực, bạn nên cho bộ ga giường vào máy giặt.  Sau đó giặt bằng nước nóng để loại bỏ hóa chất độc hại trong thuốc (có thể gây tổn hại cho chó con) cũng như trứng, ấu trùng và bọ chét chết.

giac-ga-nem-cho-cho-de-tri-bo-chet
Giặc ga nệm cho chó để trị bọ chét

3. Phun thuốc trừ sâu để diệt bọ chét trên thảm và vật dụng từ vải khác.

Cuối cùng, bạn cần phải giết hết bọ chét đang sống trên thảm hoặc những vật dụng mềm khác. Bạn nên phun thuốc trừ sâu chứa Permethrin như Staykill hoặc RIP fleas.
• Các nhà sản xuất thuốc phun trừ sâu thường khuyến cáo hút bụi trước khi phun. Cách này giúp làm lỏng các sợi thảm và giúp thuốc phun thấm sâu hơn. Ngoài ra, tác động rung của máy hút bụi có thể ‘đánh thức’ các ấu trùng đang tràn đầy hi vọng có thể tìm được vật chủ ký sinh.
• Phun thuốc trừ sâu lên thảm, ghế sofa và những vật dụng mềm khác theo hướng dẫn trên nhãn. Thành phần Permethrin trong thuốc phun hoạt động bằng cách làm tê liệt hệ thần kinh, ức chế chức năng cơ và cuối cùng là giết chết côn trùng. Côn trùng không có khả năng phân giải Pyrethroids giống như động vật có vú, do đó rất nhạy cảm với tác động của thuốc.
• Đảm bảo cách ly chó con, vật nuôi khác (kể cả chim và cá) hoặc trẻ em ra khỏi phòng trước khi phun thuốc trừ sâu. Sau khi phun xong, thông gió cho phòng trong vài tiếng . Có thể mở cửa sổ để thổi bay dư lượng thuốc ra khỏi phòng.
Lời khuyên
• Nếu chó mẹ, chó con hoặc các động vật bị nhiễm bọ chét khác đã ở trên xe, bạn đừng nên quên xịt thuốc trừ sâu vào bên trong xe.

Bài viết khác:

Cách để Dạy Chó con Ngưng Cắn

Facebook Comments