Chó bị ghẻ lở – Cách chữa trị như thế nào?


Chó bị ghẻ lở là một trong những bệnh rất phổ biến ở chó do bọ chét gây ra. Một trong 3 loài bọ chét đó có tên là Cheyletiella, Demodex hoặc Sarcoptes.Tuỳ vào loài bọ chét, khi gây bệnh có thể có triệu chứng giống nhau nhưng cấp độ, phương pháp điều trị và mức độ nghiêm trọng lại khác nhau. Vì thế nếu nghi ngờ chó bị ghẻ lở, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y ngay. Bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

Cho-bi-ghe-lo
Chó bị ghẻ lở

Phần 1: Xem xét chó bị ghẻ lở hay không? Mức độ nào? Thuộc loại nào?


1. Đưa chó đến bác sĩ nếu nghi ngờ bị bệnh

Các phương pháp khác nhau sẽ áp dụng biện pháp chữa trị khác nhau. Hơn nữa, Một số thuốc có thể chứa độc tố. Vì thế nếu nghi ngờ chó bị ghẻ lỡ, tốt nhất hãy đưa chó đi khám.để được tư vấn và điều trị phù hợp.

 • Mỗi loại ghẻ sẽ có cách chuẩn đoán bệnh khác nhau. Thông thường, bác sĩ sẽ lấy mẫu da chó vùng bị ghẻ để đi phân tích dưới kính hiển vi. Mục đích là tìm ra trứng ve hoặc ve chó gây bệnh.
 • Nếu trường hợp ve chó ở sâu trong da, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết sâu để kiểm tra chó có bị ghẻ lở hay không.
 • Bác sĩ cũng có thể xem xét tổng thể sức khoẻ của chó, cũng như bệnh án của chó để chuẩn đoán.
 • Bạn có thể mua thuốc trị ve chó của ShibaKingdom tại đây nhé

Thuốc trị ve chó

Nguyen-nhan-chinh-cho-bi-ghe-lo-la-do-ve-bet
Nguyên nhân chính chó bị ghẻ lở là do ve bét

2. Chó bị ghẻ lở do Demodex (xà mâu) ?

Điều hình của triệu chứng khi mắc bệnh là các mảng lông mòng có vảy. Có thể ở 1 chỗ hoặc rải rác khắp cơ thể chó. May mắn là bệnh này không lây sang người.

 • Bệnh ghẻ lở do Demodex (xà mâu hoặc ghẻ đỏ) do ve bét truyền từ mẹ sang con trong vài ngày đầu sau sinh. Nhưng nó thường không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng cho chó.
 • Bệnh thường xảy ra ở chó có hệ miễn dịch kém như chó dưới 18 tháng tuổi hoặc chó già .
 • Nếu bệnh xảy ra ở 1 hoặc 2 mảng tách biệt, đó gọi là xà mâu cục bộ. Biểu hiện là các mảng da trụi bị bóc vảy. Xà mâu cục bộ phổ biến ở chó con và sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, về mặt thẩm mĩ thì không tốt tí nào.
 • Nếu trường hợp trên xảy ra không phải cục bộ mà là toàn thân, hoặc mảng rất lớn, đó gọi là xà mâu do Demodex lan rộng. Ngoài việc đóng vảy ngoài da, lông vùng bị bệnh ghẻ sẽ rụng hết và rất ngứa, có mùi khó chịu.  Đây là trường hợp nặng hơn, phải được điều trị.
 • Còn một dang nữa là viêm chân do Demodex. Loại này chỉ có ở chân kèm theo nhiễm khuẩn. Chó bị ghẻ lở loại này rất khó chuẩn đoán và điều trị.

3. Chó bị ghẻ lở do cái ghẻ Sarcoptes

Biểu hiện là có nhiều vết cắn và cáo xước trên da, trụi lông, thưa lông, có các vết loét.

 • Bệnh này do một loại ve mạt nhỏ truyền từ các vật chủ với nhau, có cả con người( gây sát ban và tấy đỏ)
 • Khỏng 1 tuần sau khi tiếp xúc với cái ghẻ thường, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Chó sẽ trở nên buồn bã và gãi điên cuồng. Sau đó màng da sẽ rụng lông , bong vảy xuất hiện ở trên mặt, khuỷa chân, tai và chân.
 • Ghẻ lỡ sẽ lan rộng rất nhanh nếu không được chữa trị kịp thời.

4. Chó bị ghẻ lở do Cheyletiella

Bệnh này do một loại ve bét lớn, màu tráng trên bề mặt da gây ra. Biểu hiện là phát ban sưng đỏ trên da, da bong tróc ở vùng dọc theo cổ và xương sống của chó.

 • Bệnh này còn có tên khác là “gàu biết đi”, Vì ve bét nhìn rất giống vảy gàu nên “gàu biết đi chính là những con ve đó.
 • Bệnh này có khả năng lây nhiễm rất cao, đặc biệt là chó con và gây ngứa rất dữ dội. Loại này thường sinh sôi trong ổ rơm, trong ổ nằm của thú cưng trong của hàng thú cưng hoặc ở trong cũi chó.
 • Ghẻ lở do Cheyletiella có thể lây qua người gay ngứa, phát ban và sưng đỏ. Tuy nhiên, triệu chứng sẽ biến mất nếu chó con đã được điều trị..Vì ve bét sống không quá 10 ngày nếu không có vật chủ.
 • Tuy nhiên, bệnh này ít xảy ra hơn vì hiện nay người ta ít dùng ổ rơm. Cùng với đó là các sản phẩm kiểm soát ve chó nên cũng không quan ngại cho lắm.

Phần 2: Điều trị chó bị ghẻ lở


1. Cách ly chó bị bệnh ghẻ lở

Cach-ly-cho-benh-de-de-phong-lay-nhiem
Cách ly chó bệnh để đề phòng lây nhiễm

Nếu chó bị bệnh, cần cách ly chó để tránh lây nhiễm cho những con chó khác. Phải đảm bảo an toàn và đủ ấm cho chó. Không cách ly bằng cách xích chó ở ngoài hoặc không được sưởi ấm đầy đủ. Chọn một căn phòng tốt để cách ly và điều trị cho chó.

 • Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống, đồ chơi, chỗ ở cho chó bị cách ly. Thỉnh thoảng cũng đi dạo củng chó để chúng không có cảm giác bị bỏ rơi khi bị bệnh.
 • Nnê mang găng tay khi điều trị cho chó. Vì cũng có thể ve bét sẽ lây từ chó qua người bạn.

2. Dùng thuốc và các phương pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thú y

Với mỗi loại ghẻ lở khác nhau sẽ có cách điều trị khác nhau. Một số trường hợp đặc biệt, chó cần được tắm để điều trị, kệ toa thuốc hoặc tiêm thuốc để điều trị chó bị ghẻ lở. Bạn không nên chuẩn đoán lung tung nếu không am hiểu. Đảm bảo tuân thủ hướng dẩn và liên hệ với bác sĩ khi cần thiết. Dĩ bạn nên tìm hiểu bác sĩ thú y uy tín một chút và có giấy phép.

3. Giặc hoặc thay vật dụng tiếp xúc với chó hoặc ổ nằm của nó.

Giac-cac-vat-dung-cua-cho-de-han-che-lay-nhiem
Giặc các vật dụng của chó để hạn chế lây nhiễm

Để không cho ve bét chỗ trú ẩn, bạn nên loại bỏ hoặc thay mới các đồ vật tiếp xúc với chó như vòng cổ, vải lót ổ. Nên thực hiện thường xuyên. Có thể dùng nước nóng, thuốc tẩy, xà phòng, hoặc thuốc diệt ve chó để ngăn ve bét.

4. Giúp chó kiểm soát tinh thần khi điều trị ghẻ lở

Khi điều trị ghẻ lở cho chó, chó sẽ bị căng thẳng do nhiều thứ. Có thể là do ngứa, bị cách ly, dùng thuốc, bị tiêm hoặc đi khám nhiều lần. Vì thế bạn nên có những động thái giúp chó bình tĩnh lại.

 • Ví dụ, bạn có thể dắt chó đi dạo sau khi điều trị, cho chó ăn như thưởng cho nó, đến thăm chó hàng ngày.

Phần 3: Ngăn ngừa tái phát


1. Điều trị thú nuôi tiếp xúc với chó bị bệnh

Nếu chó bạn bị bệnh do Sarcoptes hoặc Cheyletiella, Cần điều trị luôn những con chó và thú cưng tiếp xúc với chó thường xuyên. Nếu không khả năng tái phát bệnh là rất cao. Trao đổi với bác sĩ về vần đề này để tránh bị ghẻ lở tái phát.

2. Giữ chó tránh xa những con chó bị ghẻ lở

Nếu bạn nghi ngờ chó (mèo) hàng xóm bị ghẻ lở, tốt nhất là nên giữ chó của bạn tránh xa hết mức có thể. Nếu đó là thú cưng đi lạc, bạn nên báo cho người có thẩm quyền để xử lý.

Nen-dua-cho-du-kham-dinh-ky
Nên đưa chó đi khám định kỳ

3. Nên đưa chó đi khám định kỳ

Để tránh bệnh tình tái phát, nên cho chó đi khám định kỳ để kiểm tra. Bác sĩ có thể lấy mẫu da để kiểm tra. Không nên tự mình điều trị. Do một số phương pháp có thể gay độc cho chó nếu áp dụng nhiều lần trong thời gian ngắn.

Lời khuyên:

 • Nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống của chó trước và sau khi bị bệnh để cải thiện sức khoẻ chó tốt nhất

Cảnh báo:

 • Không đeo găng tay và trang sức khi tắm bồn cho chó. Có thể bạn sẽ bị lây ve chó đấy.

Bài viết khác:

Tắm cho chó con lần đầu tiên như thế nào cho tốt?

Cách để Dạy Chó con Ngưng Cắn

 

 

 

Facebook Comments