Dạy chó đi dạo cùng dây xích mà không làm nó hoàng sợ


Dạy chó đi dạo cùng dây xích, nghe có vẻ buồn cười nhưng không dễ dàng như bạn nghĩ. Nếu không quản lí tốt, chú chó của bạn có thể đi trước bạn, vướng chân khiến bạn không thoải mái, mệt mỏi. Hơn nữa có thể gây nguy hiểm cho chó nếu nó lỡ chạy ra ngoài đường. Tuy nhiên đây là cả một quá trình, bạn  phải luôn kiên nhẫn và bình tĩnh để biết những hành động nào chó sẽ hành động và nghe theo lệnh.

Day-cho-di-dao-cung-day-xich
Dạy chó đi dạo cùng dây xích

Phần 1: Dạy chó bình tĩnh làm quen hơn với dây xích


1. Chọn đúng dây

Nếu đã tập trung vào việc dạy chó đi dạo cùng dây xích, bạn nên mua một loại xích chuyên dùng. Loại xích này có dây ngắn dể có thể giữ chó trong tầm tay, hỗ trợ tốt cho việc dạy chó thay đổi những hành vi xấu.

2. Không nên huấn luyện chó theo cách trường phạt

Bạn nên hạn chế dùng những loại vòng cổ gây đau đớn cho cho trong việc dạy chó đi dạo cùng với dây xích. Ví dụ như các loại xích kỉ luật, xích có gai, vòng xích điện tử. Nếu sử dụng thì cũng nên dùng một cách vừa phải. Vì nếu quá lạm dụng thì sẽ phản tác dụng, chó sẽ thực hiện vì sợ chứ không phải theo ý tích cực.

  • Thường thì những người không dủ kiến thức sẽ thực hiện theo cách này. Hãy huấn luyện theo cách có tình người nhé.

3. Giảm bớt sự phấn khích của chó khi đeo xích

day-cho-di-dao-cung-day-xich
Giảm bớt sự hưng phấn của chó

Chó sẽ rất phấn khích khi được đeo xích vì nó biết sắp được đi dạo. Nếu bạn cảm thấy chó bình tĩnh hơn khi đeo xích thì bạn đã thành công trong việc dạy chó rồi.

  • Giải quyết việc này rất đơn giản. Bạn chỉ cần đeo và mở dây xích cho chó mà không cho nó đi dạo. Làm nhiều lần như thế, chó sẽ bớt phấn khích khi đeo xích cho chó khi đi dạo.
  • Lặp lại quá trình trên nừa tiếng 1 lần, dần dần chó sẽ bớt nhạy cảm khi đeo xích.

Phần 2: Dạy chó đi sát bạn


1. Phải biết rằng tại sao chó lại kéo dây xích

Bạn biết rồi đấy, loài chó rất thích khám phá thế giới xung quanh, đặc biệt là những nơi nhộn nhịp và đông người. Nhưng nó sẽ lầm tưởng rằng đó là phần thưởng dành cho nó. Vì thế, sau mỗi lần đeo dây xích thì lần sau nó sẽ rất phần khích và sẽ muốn khám quá thế giới nhanh hơn.

2. Loại bỏ sự phấn khích lúc dắt chó đi dạo

Để dạy chó đi dạo cùng dây xích, bạn phải làm được điều này. Bằng cách đeo xích cho cho, ra ngoài, đóng cửa, dừng lại và quay trở lại vào nhà.

  • Lặp đi lặp lại hành động như thế cho tới khi cả 2 cảm thấy chán. Chó sẽ mất đi cảm giác phấn khích, không còn hứng thú như trước nữa.

3. Làm cho cho ngừng việc kéo dây xích đi trước

Nếu chó của bạn cứ kéo dây xích, hãy đứng yên một chỗ. Sau đó nắm chặt dây nhưng không kéo chó về phía bạn.

  • Nên giảm bớt năng lượng của chó bằng cách cho nó tập thể dục.
  • Nếu trong quá trình huấn luyện, nếu bạn để chú chó thành công kéo bạn đến công viên thì bạn nên lặp lại việc huấn luyện từ đầu nhé.
Day-cho-di-dao-cung-day-xich-nhe
Khen ngợi chó nếu nó làm đúng nhé

4. Ôn lại những hành động tích cực

Nếu chó đã hành động đúng và quay đầu lại phía bạn, hãy khen chó. Lặp lại như thế khoảng 3 đến 4 lần, có thể cho nó một ít thức ăn để làm phần thưởng.

5. Nếu không thành công, bạn có thể dùng phương pháp thay thế

Dạy chó đi dạo cùng dây xích theo cách này nếu không thành công, hãy đổi hướng ngược lại. Bằng cách nếu chó kéo bạn đi tới, hãy dắt chó theo chiều ngược lại. Điều này một phần để làm nản chí nó, hai là cho nó thông điệp nếu tiếp tục kéo sẽ không được đi tới phía trước. Nhở thế chó sẽ không còn động lực để kéo.

  • Phương pháp này nói lên một điều rằng, kết quả nhận được của chó là dừng lại nếu nó cứ tiếp tục kéo. Rất nhanh thôi, nó sẽ nhận ra bạn là người nắm quyền di chuyển. Khi mọi thứ đã được thiết lặp, nó sẽ không kéo dây xích nữa.

6. Kiên nhẫn và dành thời gian cho việc huấn luyện

Sẽ mất kha khá thời gian để thực hiện điều này. Dạy chó đi dạo cùng dây xích tốn nhiều thơi gian hơn bạn nghĩ đấy. Vì vậy hãy kiên nhẫn.

  • Nếu làm tốt, sau một tháng bạn sẽ thấy hiệu quả.
  • Không nên huấn luyện trong thời gian quá lâu trong một buổi tập. Nên tập luyện đều đặn lặp đi lặp lại với buổi tập ngắn. Nếu buổi tập quá dài sẽ làm cho chó mệt và chán, chó sẽ mất hứng thú ngay.

 

Bài viết khác:

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tránh gây phiền toái cho bạn

 

Điều trị chó bị ngộ độc khi ăn phải socola

 

 

 

 

Facebook Comments