Dùng dầu dừa diệt bọ chét và vấn đề về da cho chó

Dầu dừa đang trở thành một nguyên liệu điều trị phổ biến cho việc diệt bọ chét. Dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và dễ tìm mua. Mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ hiệu quả (nếu có).

Nhưng bạn có thể cho chó dùng một cách an toàn. Một số người tin rằng việc cho chó ăn dầu dừa hoặc thoa dầu dừa lên lông chó có thể giúp giảm triệu chứng và cải thiện vẻ ngoài của bộ lông cho chó.

Phương pháp 1:
Cho chó ăn dầu dừa

1. Mua dầu dừa nguyên chất.

Bạn cần chọn dầu dừa loại chất lượng cao nhất để diệt bọ chét và các vấn đề về da. Nếu có thể, nên mua dầu dừa hữu cơ. Tránh mua dầu dừa tinh luyện, tẩy trắng và khử mùi vì quá trình xử lý sẽ phá hủy dưỡng chất.
• Có thể mua dầu dừa chất lượng cao ở các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc hoặc cửa hàng thực phẩm tự nhiên.

 2. Cho chó uống 1 thìa cà phê (4 g) dầu dừa cho mỗi 4,5 kg trọng lượng, nhưng bạn nên tăng lên từ từ.

Bắt đầu cho chó uống 1/4 lượng này trong vài ngày trước khi tăng liều lượng. Đút cho chó uống dầu dừa trực tiếp hoặc trộn vào thức ăn của chó.
• Việc cho chó uống quá nhiều dầu dừa ngay từ đầu có thể khiến chó bị tiêu chảy hoặc khó tiêu.
• Ví dụ, nếu chó nặng 9 kg, bạn nên bắt đầu cho uống 1/2 thìa cà phê (2 g) dầu dừa trong vài ngày. Sau đó, từ từ tăng lên 2 thìa canh (8 g).

diet-bo-chet-va-van-de-ve-da-dau-dua-la-lua-chon-tu-nhien-kha-tot
Diệt bọ chét và vấn đề về da cho chó, dầu dừa là lụa chọn tự nhiên khá tốt

3. Cân bằng lượng dầu omega-3 trong chế độ ăn của chó.

Cân nhắc chế độ ăn tổng thể của chó và đảm bảo không bổ sung quá nhiều axit béo thiết yếu omega-3 có trong dầu dừa. Nếu đang cho chó uống thực phẩm chức năng chứa dầu omega-3, bạn nên cho chó uống thực phẩm chức năng và dầu dừa xen kẽ nhau. Bổ sung quá nhiều omega-3 có thể gây vấn đề về tiêu hóa, chứng huyết khối (cục máu đông) và kháng insulin.
• Ví dụ, nếu cho chó uống thực phẩm chức năng bổ sung omega-3 3 ngày trong tuần, bạn nên xen kẽ cho uống dầu dừa 4 ngày còn lại.

4. Hỏi bác sĩ thú y về việc dùng dầu dừa trong thời gian dài.

Một số bác sĩ thú y hoài nghi về lợi ích tiềm ẩn của dầu dừa đối với da của chó. Vì vậy, bạn nên hỏi bác sĩ thú y về việc cho chó uống dầu dừa như một phần trong chế độ ăn thường ngày. Nếu chó thừa cân, bác sĩ thú y có thể khuyến nghị chỉ nên cho chó dùng dầu dừa trong thời gian ngắn. Vì dầu dừa chứa 120 calo trong mỗi thìa (12 g). Hãy tham khảo thêm bên dưới về việc diệt bọ chét và vấn đề về da cho thú cưng.

 

Phương pháp 2:
Thoa dầu dừa lên da của chó

1. Mua dầu dừa chất lượng cao.

Nên tìm mua dầu dừa tinh khiết, hữu cơ và không tinh luyện, vì loại này giàu dinh dưỡng hơn loại tinh luyện nhiều. Tránh dùng dầu dừa tinh luyện, tẩy trắng và khử mùi (RBD). Nên nhớ rằng dầu dừa có thể hóa lỏng nếu đặt ở nơi ấm áp nhưng sẽ cứng lại khi lạnh.
• Mua dầu dừa chất lượng cao ở các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc hoặc cửa hàng thực phẩm tự nhiên.

2. Làm ấm dầu giữa hai bàn tay.

Nếu dầu dừa ở dạng lỏng, múc 1/2 thìa cà phê (2 g) vào lòng bàn tay. Xoa hai bàn tay với nhau cho dầu phủ đều. Nếu dùng dầu dừa cứng, múc một thìa đầy vào bàn tay rồi xoa hai lòng bàn tay với nhau trong khoảng một phút. Dầu dừa sẽ mềm ra và hóa lỏng.

3. Thoa dầu lên da chó.

Xoa tay dính dầu lên da ở phần lưng, chân dưới và bụng của chó. Nên thoa lên cả vùng da khô, ngứa, đỏ và bị bọ chét cắn. Thoa dầu dừa 1-2 lần mỗi ngày khi chó mắc các vấn đề về da.
• Tiếp tục thoa dầu lên tay nếu cần.

4. Thoa dầu dừa lên lông chó.

Nếu bạn muốn diệt bọ chét,  bạn cũng cần điều trị phần lông cho chó. Thoa thêm dầu dừa vào giữa hai bàn tay rồi luồn các ngón tay vào bộ lông của chó. Nhớ thoa dầu dừa lên phần lông ở dưới bụng của chó. Thoa dầu dừa 1-2 lần mỗi ngày khi chó bị bọ chét.
• Có thể dùng dầu dừa nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Tiếp tục thoa dầu dừa cho chó đến khi diệt hết bọ chét.

5. Mặc áo cho chó.

Bạn không phải lo lắng nếu chó liếm dầu trên lông hoặc da sau khi được thoa. Vì dầu dừa an toàn khi chó nuốt phải. Tuy nhiên, nếu sợ dầu dừa không tiếp xúc được với da hoặc lông của chó, bạn có thể cho chó mặc áo. Áo sẽ ngăn chó liếm dầu.
Lời khuyên
• Nếu chó không thích mùi dầu dừa, bạn nên hòa vài giọt tinh dầu hoa oải hương hoặc tinh dầu chanh vào dầu dừa. Một số người dùng các loại tinh dầu này để điều trị vấn đề trên da do nhiễm nấm men.

mac-ao-cho-cho-de-tranh-bi-liem-het-dau-dua-nhe
Mặc áo cho chó để không bọ liếm hết dầu dừa nhé.

 

Bài viết liên quan:

Cách Diệt Bọ chét Lây lan Trong Nhà

Cách Diệt bọ chét cho chó

Trị bọ chét cho chó con

Facebook Comments