Trị táo bón cho chó


Trị táo bón cho chó không dễ khi đã mắc phải, nhưng chó rất dễ bị loại bệnh này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc có bị bệnh, nhưng nguyên nhân chính là do thiếu chất xơ, lười hoạt động, hoặc dùng thuốc không đúng. Chó sẽ rất khó chịu khi bị bệnh, đại tiện khó khăn, ít hoặc không đại điện. Tuy nhiên có một số phương pháp điều trị tại nhà mà bạn chó thể tham khảo bên dưới bài viết sau để tham khảo.

Tri-tao-bon-cho-cho
Trị táo bón cho chó

Phần 1: Trị táo bón cho chó


1. Xác định nguyên nhân

Dầu hiệu rõ nhất khi chó bị táo bón đó là rặn khi đại tiện hoặc đại tiện chỉ ra một ít phân khô. Bạn cũng có thể thấy phân dính quanh hậu môn, đặc biệt là những con chó có lông dày. Đôi khi bạn cũng có thể thấy chất nhầy lẫn trong phân chó.

 • Chó bị táo bón đi đại tiện sẽ rất căng và đau
 • Bạn lưu ý không nên nhấm lẫn bệnh táo bón với các loại bệnh khác. Bạn cũng có thể mời bác sĩ thú y để kiểm tra lại.
 • Nếu việc điều trị táo bón cho chó diễn ra chậm, chó có thể chán ăn, bồn nôn, thậm chí là hôn mê. Nghiêm trọng hơn nữa là có thể thấy máu quanh hậu môn chó. Nếu phát hiện ra phải đưa đến bác sĩ thú y ngay.

2. Làm sạch hậu môn cho chó

Lam-sach-hau-mon-cho-cho
Làm sạch hậu môn cho chó

Đây là cách trị táo bón cho chó gián tiếp mà bạn nên làm. Làm sạch hậu môn cho chó bất kể trên đó dính thứ gì. Bạn nên đeo găng tay khi làm việc này. Nếu bạn dị ứng với găng tay cao su, có thể thay thế bằng găng tay nitril.

 • Bạn nên cắt tỉa lông sau hậu môn chó nếu quá dày. Chó có thể không thích điều này. Nếu chó không thích, bạn nên ngâm lông vào nước nóng để dễ thực hiện hơn.
 • Sử dụng xà phòng và khăn lau để lau hậu môn cho chó. Nên làm nhẹ nhàng vì khu vực này rất nhạy cảm. Bạn nên nói chuyện với chó để nó cảm thấy tốt hơn. Chó có thể đúng hoặc ngồi khi cắt lông, bạn nên để nó lựa chọn vị trí thoải mái nhất.

3. Trị táo bón cho chó

tri-tao-bon-cho-cho
Trị táo bón cho chó

Chứng táo bón một khi đã mắc phải rất khó trị, có khi phải dùng đến thuốc xổ. Nhưng phải mất vài ngày thì công hiệu của thuốc mới có tác dụng. Vì thế đây không phải là cách điều trị tốt nhất, nhưng cách này là hiệu quả nhất. Nếu không biết cần phải làm gì, bạn nên gọi bác sĩ để xin lời khuyên.

 • Thuốc làm mềm phân cũng có thể được sử dụng. Nhưng hiệu lực thuốc này rất mạnh, nên kê đơn loại phù hợp cho chó.
 • Bạn có thể dùng dầu khoáng trong vòng 1 tuần cho chó, nhưng không nên uống trực tiếp. Ví dụ nếu chó 20kg có thể dùng 10ml dầu khoáng (< 1 thìa cafe) vào thực phẩm của chó.

Một số cách khác:

 • Dùng một lượng bí đỏ đóng hộp không đường vào thực phẩm chó. Có thể theo trọng lượng của chó mà xác định lượng cần thêm. Ví dụ 1 thìa cafe với chó <12.5kg, 2 thìa với chó 12.5 – 25kg, 3 thìa với chó >25kg.
 • Nếu chó hay ăn thực phẩm khô thì nên dừng lại và đổi thành thực phẩm đóng hộp. Nhưng chỉ duy trì thực phẩm đóng hộp vài ngày thôi để tránh cho chó bị tiêu chảy.
 • Cho chó uống sữa để trị táo bón cho chó. Mặc dù bình thường sữa sẽ gây tiêu chảy nhưng lại có ích trong trường hợp này.
 • Dùng thực phẩm chức năng có chứa chất xơ vào thực phẩm của chó. Điều này giúp thực phẩm chó ăn dễ đi qua đường ruột hơn.
 • Cho chó uống nhiều nước
 • Nếu không hiệu quả sau 1 tuần mà bệnh càng nặng thêm, bạn nên đưa chó đến trung tâm y tế để tiếp tục điều trị.

Phần 2: Ngăn ngừa và phòng chống táo bón


1. Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của chó

Cách này giúp kiểm soát và ngăn ngừa táo bón ở chó. Cho chó ăn nhiều rau tươi, rắc thực phẩm chứa chất xơ lên thức ăn chó để tăng hàm lượng chất xơ. Đặc biệt là cà rốt, đậu Hà Lan, đậu xanh là những thực phẩm chó rất thích ăn.

 • Bo-sung-chat-xo-trong-thuc-don-cua-cho
  Bổ sung chất sơ trong thực đơn của chó

  Nên cho chó uống nhiều nước khi ăn. Điều này sẽ tránh tình trạng gây táo bón thêm cho chó. Đồng thời sẽ giúp phân chó tahi3 ra dễ dàng hơn.

2. Cho chó hoạt động nhiều hơn

Cách này rất tốt để trị táo bón cho chó. Hoạt động nhiều giúp chó chuyển hóa thức ăn tốt hơn, kích thích đường ruột hoạt động hiệu quả, làm cho phân chó không bị tắt. Tuy nhiên cũng không nên hoạt động quá sức. Chỉ 15 phút đi dạo mỗi ngày cũng đủ rồi.

3. Không nên cho chó ăn cỏ

Mặc dù chó rất ít khi ăn cỏ, nhưng một khi đã ăn thì chó rất dễ bị táo bón. Bạn nên ngăn chặn chó ngay từ đầu, đặc biệt là khi đi dạo.

4. Dắt chó đi vệ sinh thường xuyên

Cũng giống như con người, nếu chó có nhu cầu thì nên cho chó đi ngay. Để quá lâu sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đặc biệt là tăng khả năng nguy cơ bị táo bón.

5. Chải lông cho chó thường xuyên

Chai-long-cho-thuong-xuyen
Chải lông chó thường xuyên

Chó quá nhiều lông vùng hậu môn sẽ làm cho chó dễ bị táo bón. Nguyên nhân là do khi chó đi vệ sinh, phân sẽ dính vào lông và rất dễ gây tắt đường hậu môn của chó. Nên tỉa lông cho chó thường xuyên, bạn có thể ngâm vào nước ẩm để dễ thực hiện. Nếu khó khăn trong việc tỉa lông chó vùng hậu môn, bạn có thể chải lông theo nếp cho chó.

 • Chó có thể tự ăn lông của mình vì thế càng dễ gây táo bón hơn. Nếu không có thời gian bạn có thể đưa tới dịch vụ tỉa lông chó để giải quyết.

6. Thiến chó

Trường hợp chó quá già, bạn có thế thiến chó để trị táo bón cho chó. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt của chó già đã phình to và làm cho phân khó đi qua đường ruột. Thiến chó sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng chó  bị tạo bón trở nên nặng hơn.

Chú ý:

 • Những con chó già thường rất dễ bị táo bón. Ngoài vấn đề về tuyến tiền liệt thì chó già thường ít vận động hơn, trì trệ hơn dẫn đến dễ bị táo bón hơn. Vì thế bạn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn.
 • Có thể kê đơn thuốc để điều trị táo bón cho chó. Nếu chó bị quá nặng, bạn có thể truyền dịch qua tĩnh mạch để bổ sung nước vào đường ruột cho chó.
 • Chó bị bệnh khớp có thể sẽ rất khó khăn khi đi đại tiện. Bạn nên dùng thuốc giảm đau khớp cho chó trong trường hợp này.

Bài viết khác:

Trị ve rận chó bằng thuốc đơn giản nhất cho cún yêu

Cách điều trị vết thương bị chó cắn

Facebook Comments